ThucDoan222

Thành Viên Kim Cương

baohann

Thành Viên Mới

Trucquynhh

Thành Viên Đồng

kimkien

Thành Viên Đồng

lngngocmai

Thành Viên Đồng

minhthu.tran

Thành Viên Đồng

6 LỢI ÍCH CỦA THÓI QUEN VIẾT VÀO BUỔI SÁNG

Một người nói rằng bạn nên khi cảm hứng đến. Những người khác lại tin rằng nên viết mỗi ngày trong tuần, cho dù bạn có thích hay không. Một số lại thích viết vào buổi sáng, trong khi số khác lại là người hoạt động về đêm.

Tôi là một người thường xuyên viết vào buổi sáng, ngay sau khi ăn sáng. Đó là khi tôi thấy mình ít bị phân tâm nhất và nghĩ ra những ý tưởng hay nhất. Thỉnh thoảng, tôi có viết vào ban đêm nhưng kết quả không bằng được khi viết vào buổi sáng.


Và tôi không đơn độc. Nhiều nhà văn nổi tiếng ủng hộ thói quen viết vào buổi sáng. Anthony Trollope thức dậy lúc 5:30 sáng và miệt mài viết trong ba giờ, cho ra 10 trang trước khi đến bưu điện nơi ông làm việc toàn thời gian.

“Tất cả những người mà tôi nghĩ đã sống như một nhà văn, - làm việc hàng ngày như những ‘người lao động văn chương’, - sẽ đồng ý với tôi rằng ba tiếng là khoảng thời gian năng suất của một người viết.” - Anthony Trollope.

Một nhà văn buổi sáng nổi tiếng khác là Maya Angelou, người dậy khoảng 5:30 sáng và ăn sáng với chồng trước khi bắt đầu viết trong phòng khách sạn từ 7 giờ sáng đến 2 giờ chiều. “Thật cô đơn, và thật tuyệt vời” - cô nói.

Ngoài ra còn có nhà viết kịch và tiểu thuyết gia tài năng người Ireland, Edna O'Brien, người thích viết vào buổi sáng vì đó là khi “người ta gần với vô thức, nguồn cảm hứng hơn”.

Vì vậy, cho dù bạn muốn viết 47 cuốn tiểu thuyết và 17 cuốn sách phi hư cấu như Trollope khi đang mắc kẹt với một công việc toàn thời gian hay đạt mức 500 hoặc 1.000 từ mỗi ngày, thì việc dậy sớm một chút để viết sẽ giúp ích cho bạn.

Nhưng trước khi bạn quá phấn khích để đặt đồng hồ báo thức lúc 5 giờ sáng ngày mai, hãy tìm hiểu 6 lý do thuyết phục để áp dụng thói quen viết vào buổi sáng

Tại sao bạn nên viết vào buổi sáng?


Bất kể bạn có phải là người thích buổi sáng hay không, việc viết vào buổi sáng sớm có thể giúp bạn trở thành một nhà văn sáng tạo và hiệu quả hơn. Và nếu bạn không phải là người viết vào buổi sáng, bạn có thể thấy những lợi ích này vượt trội hơn những hạn chế của việc phải dậy sớm.

1/ Giải phóng tâm trí của bạn khỏi sự bừa bộn. Giải phóng tâm trí của bạn khỏi sự bừa bộn. Chỉ cần ngồi xuống, mở máy tính xách tay, điện thoại hoặc sổ tay của bạn và bắt đầu viết nguệch ngoạc. Mục tiêu không phải là hoàn thành toàn bộ bài đăng mà là để mọi suy nghĩ của bạn được bộc lộ. Hầu hết thời gian, những gì bạn viết chỉ là một mớ văn bản vô nghĩa. Nhưng thỉnh thoảng, bạn có thể kết thúc với một bài viết đầy đủ mà không cần chỉnh sửa nhiều về sau.


2/ Trở nên kỷ luật hơn. Kỷ luật rất khó xây dựng, đặc biệt là trong thời đại đầy phiền nhiễu này. Sẽ luôn có điều gì đó cám dỗ bạn không làm những gì bạn phải làm. Ví dụ, một chương trình truyền hình hay có thể khiến bạn muốn bỏ qua buổi tập ghi-ta. Nhưng nếu bạn thành công trong việc rèn luyện bản thân ở một việc nào đó, thì việc rèn luyện bản thân ở một việc khác sẽ dễ dàng hơn nhiều. Bằng cách thiết lập thói quen viết vào buổi sáng và tuân thủ nó, bạn sẽ thấy mình cam kết hơn với những thói quen tốt khác trong ngày.

Theo kinh nghiệm cá nhân, tôi có xu hướng ăn uống lành mạnh, tập thể dục và dành ít thời gian hơn trên internet nếu tôi viết bài vào buổi sáng. Có lẽ cảm giác hoàn thành đã tiếp thêm sức mạnh cho tôi để đạt được nhiều thứ khác.

3/ Cải thiện sức khỏe của bạn. Để bắt đầu, viết ngay sau khi thức dậy, đặc biệt là về những điều mà bạn biết ơn, có thể giúp bạn có mức năng lượng cao hơn. Bạn sẽ cảm thấy tích cực hơn đối với cuộc sống và ít có khả năng nhường chỗ cho những suy nghĩ tiêu cực. Bạn cũng sẽ trở nên hào phóng hơn với người khác, điều này mang lại cho bạn nhiều hạnh phúc hơn

Viết cũng giúp bạn giảm căng thẳng. Nghiên cứu cho thấy dành 20 phút mỗi ngày để viết về những điều tích cực có thể giúp giảm lo lắng. Vì vậy, nếu bạn hiện đang rất căng thẳng, hãy bắt đầu ngày mới bằng một bài viết tích cực. Bạn sẽ thấy mình ở trạng thái bình tĩnh hơn nhiều trong thời gian còn lại của ngày.

4/ Tận dụng trạng thái tinh thần tốt nhất của bạn. Theo Daniel Pink, tác giả của cuốn sách bán chạy nhất ‘When: The Scientific Secrets of Perfect Timing’, một ngày điển hình của một người được chia thành ba giai đoạn:

Giai đoạn cao điểm, diễn ra trước buổi trưa khi bạn tỉnh táo và tập trung nhất.
Giai đoạn đáy, xảy ra vào khoảng 1 đến 4 giờ chiều, trong đó bạn trải qua sự sụt giảm năng lượng.

Giai đoạn phục hồi, xảy ra lúc 5 hoặc 6 giờ chiều khi bình ắc quy của bạn đầy lại.
Vì vậy, sáng sớm là lúc năng suất làm việc của bạn ở mức cao nhất. Do đó, tận dụng vài giờ đầu tiên trong ngày để viết có thể cải thiện hiệu suất của bạn. Bạn sẽ thấy mình tập trung tốt hơn, nghĩ ra những ý tưởng mới mẻ hơn và ít có khả năng đụng phải rào cản của người viết hơn.

Ngay cả khi bạn không cảm thấy quá sáng tạo để viết vào buổi sáng, bạn có thể sử dụng những giờ đầu tiên này để chỉnh sửa công việc từ ngày hôm trước. Một tâm trí tỉnh táo và sảng khoái sau khi thức dậy sẽ giúp bạn phát hiện ra những lỗi sai và viết lại bài của mình một cách hiệu quả hơn.


5/ Tránh cạn kiệt ý chí. Năm 1996, nhà tâm lý học Roy Baumeister đã thực hiện một thí nghiệm thú vị.

Hai nhóm người tham gia được dẫn vào một căn phòng tràn ngập mùi thơm của bánh quy sô cô la mới nướng. Trên chiếc bàn trước mặt họ là một đĩa bánh kẹo vị sô cô la và một bát củ cải. Trong khi một nhóm được cho ăn đồ ngọt, nhóm còn lại được yêu cầu ăn củ cải. Sau đó, cả hai nhóm được thử thách với một bài toán hình học rất khó.

Kết quả quan sát thật đáng kinh ngạc: Những người ăn củ cải (và do đó,thèm ăn những chiếc bánh quy hấp dẫn) thực hiện ít nỗ lực hơn nhiều và dành ít hơn một nửa thời gian cho câu đố so với những người may mắn ăn sô cô la.

Điều có thể kết luận từ thí nghiệm là sức mạnh ý chí là một nguồn hạn chế. Giống như cơ bắp sau một buổi tập luyện, ý chí của bạn sẽ mất đi sức mạnh và càng mệt mỏi khi bạn càng sử dụng nó.

Nếu bạn trì hoãn công việc viết lách của mình vào thời điểm muộn hơn trong ngày, rất có thể bạn sẽ không có nhiều ý chí để thực hiện nó. Tốt nhất là bạn nên viết vào buổi sáng khi bể ý chí của bạn vẫn còn đầy.

6/ Tận hưởng khu vực làm việc không bị phân tâm. Lợi ích lớn nhất của việc viết vào buổi sáng có lẽ là sự tĩnh lặng. Sự tĩnh lặng là điều quan trọng đối với bất kỳ nhà văn nào. Thật khó để không bị phân tâm khi xung quanh bạn là vô số tiếng ồn—từ con bạn, TV, giao thông, xoong nồi trong bếp, những bữa tiệc ồn ào trong khu phố, v.v.
Khi làm việc vào buổi sáng, sẽ có ít tiếng ồn hơn khiến bạn mất tập trung. Bạn chỉ có thể tập trung vào việc chuyển dòng sáng tạo của mình lên giấy.

Hơn nữa, bạn sẽ nhận được ít cuộc gọi điện thoại hoặc tin nhắn văn bản hơn trong những giờ này, vì vậy bạn sẽ không cảm thấy muốn kiểm tra điện thoại và email của mình vài phút một lần. Bạn hoàn toàn thoát khỏi mọi nghĩa vụ để thỏa sức sáng tạo với trí tưởng tượng của mình.

 Craft your content