ThucDoan222

Thành Viên Kim Cương

baohann

Thành Viên Mới

Trucquynhh

Thành Viên Đồng

kimkien

Thành Viên Đồng

lngngocmai

Thành Viên Đồng

minhthu.tran

Thành Viên Đồng

SỐNG HẾT MÌNH VỚI ƯỚC MƠ QUA TỪNG CÂU RAP CỦA ĐEN VÂU I Câu chuyện truyền cảm hứng I Nghề Giáo

Một chàng trai sống hết mình với đam mê vì “Ước mơ được sinh ra để theo đuổi không phải để từ bỏ”, đó cũng là người truyền cảm hứng cho những bạn trẻ phải sống hết mình vì ước mơ và đam mê của mình.

Đen Vâu chàng rapper sở hữu nhiều bản hit lọt top Trending nhiều phương tiện truyền thông đại chúng. Những bản nhạc rap của anh mang đến những cầu chuyện và sự mộc mạc chân thành từ chàng nghệ sĩ đã từng là người dọn vệ sinh nhỏ bé tại Quảng Ninh.

Một chàng trai sống hết mình với đam mê vì “Ước mơ được sinh ra để theo đuổi không phải để từ bỏ”, đó cũng là người truyền cảm hứng cho những bạn trẻ phải sống hết mình vì ước mơ và đam mê của mình. Hãy cùng Nghề Giáo chúng mình sống trọn từng phút giây với những nỗ lực và cố gắng của anh chàng Rapper qua từng bài hát của Đen nhé!

1. Hành trình theo đuổi ước mơ là “Mười năm” đến những bài hát “Một triệu like”


Trước khi chương trình “Rap Việt” bắt đầu phủ sóng trên khắp cả nước thì khái niệm về nhạc Rap từ năm 2020 trở về trước lại không được nhiều người biết đến. Việc nuôi một ước mơ không biết tương lai ra sao như một canh bạc. Càng khó hơn với một chàng trai Tốt nghiệp cấp 3, Đen Vâu đã đi làm ngay và trở thành một công nhân vệ sinh bãi biển ở thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) và gắn bó với nghề này suốt 7 năm. Chật vật giữa cuộc sống lo lắng về cơm áo gạo tiền, làm tất cả để có thể nuôi sống bản thân lo lắng cho đấng sinh thành và tiếp tục nung nấu ước mơ của mình anh đã chia sẻ trong “Mười năm”

“Con người cũng như con chim, sáng kiếm ăn chiều bay vào tổ
Con nào cũng như con nào, chẳng con sướng chẳng con nào khổ
Con người cũng như con chim, chiều về tổ sáng thì kiếm ăn
Ngày mải mê đi tìm cơm gạo, đêm co mình dưới một miếng chăn”

Ít ai có thể kiên trì để rồi tiếp tục với ước mơ đang còn dang dở không biết sau này ra sao. Nhiều người sẽ từ bỏ lựa chọn vùng an toàn và ổn định cho những ngày sau, nhưng có những người lại cố gắng xem nó là nguồn động lực để tiếp tục. Đen đã không bỏ cuộc dù cho có khó khăn và mệt mỏi đến đâu hay phải nghe những lời dèm pha và miệt thị về ước mơ người ta xem nó là “viển vông” của anh:

“Tao sẽ vẫn rap tiếp cho bản thân tao trước
Khi mà tao còn thở, khi mà chân tao bước
Khi tao còn lo lắng cho những người ghét tao
Dõi theo thằng không bỏ cuộc, mệt mỏi biết bao”

Nhưng cũng có thời gian Đen Vâu xin nghỉ không lương, cùng em trai mở một quán cà phê để vừa kiếm sống, vừa làm nơi gặp gỡ với những người chung sở thích. Quán lỗ, Đen Vâu tiếp tục đi làm để lấy tiền trang trải cho việc duy trì quán, cốt giữ lấy niềm vui. Đến năm 2016, anh mới chính thức nghỉ việc, đóng quán. Số tiền lớn nhất lần đầu anh được cầm trên tay là 4 triệu từ tiền cát-xê anh được mời hát tại Huế, Đen Vâu đã không thể tin được rằng anh có thể biểu diễn những bài hát của mình trước khán giả.

“Gọi ta là Mít-đặc, bạn ta là Biết-tuốt
Và ta đang phiêu lưu, chuyến đi không biết trước
Đâu có ai mà biết được, mấy thằng thích hát ca
Lông bông từ ngày đó, đến bây giờ là rap star?”

Một anh chàng lạc lối giữa tương lai, may mắn của anh là gặp được những người bạn, người đồng hành cùng anh trên con đường chinh phục ước mơ của mình. Đen Vâu được khán giả biết được từ bài hát “Đưa nhau đi trốn”, anh đã thu âm và hoàn thiện bài hát này cùng với Linh Cáo. Bài hát đã trở thành “hít” và cái tên Đen Vâu đã xuất hiện.

2. Có ước mơ tại sao lại bỏ


Một cậu bé cấp sách đến trường, yêu âm nhạc và một ngày vô tình nhạc Rap đến với anh, lặng lẽ đi sâu vào tim vào tiềm thức và vào ước mơ không lường trước. “Cũng như mọi người, tôi cũng xuất phát là một người yêu âm nhạc, thích nghe nhạc mỗi ngày. Cứ nghe nhiều thì nào đó, tình cờ nhạc rap “chui” vào tai, vào não, vào tim mình rồi ngợ ra rằng đây chính là điều mà mình tìm kiếm bấy lâu. Sau đó, tôi cũng lắng nghe những anh chị chơi rap trước ở Việt Nam, tập tành viết nhạc, thu âm, đăng lên mạng cho mọi người nghe. Dần dần, cứ bền bỉ thì tôi cũng tạo được hình ảnh riêng trong lòng công chúng. Ngoảnh lại, ấy vậy đã 10 năm trôi qua.”

Khoảng thời gian sống tại Hạ Long anh đã từng nghĩ đến việc buông bỏ ước mơ ca nhạc của mình, âm nhạc khiến con người bay bổng và mơ mộng. Nhưng nếu thiếu âm nhạc thì Vâu lại chìm vào tiêu cực, người ta nói ước mơ đi kèm cảm xúc bạn đã từng cặm cụi đêm ngày vì một thứ gì chưa? Và nó luôn là nơi vỗ về cuộc sống thực tại của bạn, nó cũng là thứ chữa lành những áp lực hằng ngày của bạn.

Âm nhạc đối với Vâu là nguồn động viên tinh thần lớn nhất của anh, đam mê của anh đã may mắn được nảy mầm với “Đưa nhau đi trốn”, giấc mơ tưởng chừng như “Viển Vông” nhưng nó đã hóa thành sự thật anh đi show được nhiều người yêu thích anh gọi họ là “Đồng âm”. Những điều đó đã động viên tinh thần rất lớn. Vậy tại sao ta lại phải từ bỏ giấc mơ của riêng mình nhỉ? Đây chính là động lực để Vâu bước tiếp chặng đường cho tới bây giờ.

3. Sống tử tế với “Đem tiền về cho mẹ” và “Nấu cho em”


Thời điểm Đen Vâu nổi tiếng đến tận bây giờ anh vẫn như vậy không hề thay đổi, anh vẫn là người theo đuổi đam mê của bản thân, gieo âm nhạc đến nhiều người. Chắc bạn đã từng nghe đoạn nhạc này:

“Nếu mỗi người cho ta một ngàn, là ta sẽ có ngay một tỷ đồng
Lấy tiền đó lên vùng xa, xây được mấy cái lớp học vỡ lòng”

Đó là đoạn Lyric của “Một triệu like” được Đen phát hành năm 2022, đến năm 2023 anh đã thực hiện lời hứa qua câu rap này. Đen đã kết hợp với dự án Nuôi em anh đã phát hành bài hát “Nấu ăn cho em” MV đã thu hút hơn 5 triệu viewer, toàn bộ doanh thu từ MV của Đen sẽ được dành cho dự án xây trường và nuôi em. Nhờ MV của anh đã mang đến sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng mạng, nhiều bạn trẻ đóng góp và giúp đỡ các em nhỏ tại dự án Nuôi em. Thế mới nói Đen Vâu không phải là một “Ca sĩ phòng lạnh” anh là người làm nghệ thuật và cùng là nghệ sĩ vì cộng đồng.

“Mang tiền về cho mẹ
Đừng mang ưu phiền về cho mẹ
Nếu không có mẹ con cũng chỉ là đồ bỏ mà thôi
Sẽ không có nề có nếp dù đặt mình lên cái chõ đồ xôi
Cái máy tính mà con thu âm mấy bài đầu
Mẹ đổi bằng nhiều ngày đổ mồ hôi
Giờ con đã đi làm và con kiếm tiền về
Mẹ chỉ cần ngồi đó mà xơi”

Dù nổi tiếng đến đâu, thành công đến mấy, hay làm ông này bà nọ hay chỉ là một người dọn vệ sinh. Thì gia đình, đấng sinh thành là nơi ta vẫn luôn hướng đến. Anh mang những lời rap mộc mạc và chân thành của mình đành tặng cho mẹ người đã tảo tần nuôi anh khôn lớn. Đến nay anh đã thành công kiếm được nhiều tiền hơn trước, anh có khả năng lo lắng cho mẹ. Đó cũng là thông điệp của Đen đến những người nghe nhạc của anh, dù cuộc sống có đắng cay đến đâu hãy mang đến những điều tuyệt vời đẹp đẽ khi về với mẹ đừng để mẹ biết đến ưu phiền nỗi buồn:

“Chim thì có tổ là con người thì chắc chắn phải có tông
Muốn bay vào trời cao rộng con nào không cần có lông
Mang tiền về cho mẹ hiền để mẹ may thêm đôi cánh
Mang buồn về cho mẹ phiền sẽ gặp ngay thiên lôi đánh”

4. Kết luận


Nhạc của Đen Vâu là những thông điệp thấm thía về cuộc sống, câu từ trong lời nhạc anh không hoa lệ khó hiểu mà nó đơn giản, mộc mạc. Nó mang đến sự tích cực, thông điệp cuộc sống giúp ta tốt hơn và con người Vâu là một tấm gương cho sự cố gắng sống hết mình vì đam mê. Bạn đã và đang có những ước mơ đúng không? Hãy cố gắng sống hết mình với nó, dù có viển vông đến đâu, miễn bạn cảm thấy hạnh phúc và tích cực mỗi ngày. Dù cuộc sống có gian khổ, bẽ bàng hay thành công đến đâu xin hãy nhớ ta vẫn phải là một người tử tế, tử tế với bản thân mình và những người xung quanh bạn nhé!

Nguồn: Kim Thi - Nghề Giáo